หมอเด็กแนะ ฉีดวัคซีนโควิด-19 ห่วงสุขภาพเด็กศรีสะเกษ

การเป็นคุณพ่อคุณแม่ในยุคโควิด-19 แน่นอนว่าสิ่งที่สำคัญมาเป็นอันดับหนึ่ง คือ เรื่องของความสะอาดและสุขอนามัยต่าง ๆ แม้อยู่ที่บ้านก็ต้องสวมใส่หน้ากาก หมั่นล้างมือ และเลี่ยงการพบปะคนนอกครอบครัว รวมถึงแยกการใช้ของร่วมกัน เพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนในบ้านจะปลอดจากเชื้อโรคหรือเชื้อไวรัส

พญ.เพ็ญรวี ขาวสำลี หรือหมอแพรว กุมารแพทย์ ประจำโรงพยาบาลพริ้นซ์ ศรีสะเกษ ที่ได้รับความไว้วางใจจากคุณพ่อคุณแม่ในจ.ศรีสะเกษ ให้คำแนะนำการใช้ชีวิตของเด็ก ๆ ว่า

“ปัจจุบัน ภายหลังมีการระบาดของโควิด 19  สายพันธ์ “โอไมครอน”  ทำให้พบการติดเชื้อในเด็ก และวัยรุ่นเพิ่มขึ้น ประมาณร้อยละ  20  ของผู้ป่วยทั้งหมด รวมถึงในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของเด็กอาจจะขาดความรอบครอบในการดูแลตัวเอง โอกาสที่จะได้รับเชื้อและแพร่กระจายในกลุ่มเด็กก็มีสูงขึ้นด้วย เพราะฉะนั้น มาตรการการป้องกันการติดเชื้อและป้องกันความรุนแรง รวมถึงการเสียชีวิตจากการติดโควิด 19 ที่มีประสิทธิภาพนั้นก็คือ การรับวัคซีนโควิด-19 นั่นเอง

วัคซีนที่เหมาะสมจะถูกนำมาใช้ในเด็ก ควรเป็นวัคซีน ที่ได้รับการยอมรับ มีข้อมูลเพียงพอด้านประสิทธิภาพ และความปลอดภัย โดยเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คณะกรรมการอาหารและได้รับรองขึ้นทะเบียนวัคซีนชนิดเชื้อตายเพื่อให้ในเด็กและวัยรุ่น ทำให้ปัจจุบันในประเทศไทยมีวัคซีนที่ได้รับการยอมรับให้ใช้ในเด็กและวัยรุ่น ตามอายุหลากหลายยี่ห้อและมีแนวทางคือ ในอายุตั้งแต่ 5 ปี ขึ้นไป แนะนำให้วัคซีน  mRNA Pfizer BioNTech เป็นอันดับแรก โดยฉีด  2  เข็ม  ห่างกัน  8  สัปดาห์ โดยขนาดที่รับ ปรับตามอายุของเด็ก สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป สามารถรับวัคซีนชนิดเชื้อตาย ได้แก่ SinovacTM หรือ SinopharmTM เป็นวัคซีนทางเลือกได้ในเข็มแรกตามคำแนะนำของราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ในประกาศฉบับที่ 5 วันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 ให้ฉีดสูตรไขว้ (heterologous vaccination) เพื่อประสิทธิภาพในการป้องกัน โอไมครอน โดยฉีด SinovacTM หรือ SinopharmTM เป็นเข็มที่ 1 และฉีดวัคซีน mRNA Pfizer BioNTech ขนาดตามอายุ เป็นเข็ม 2 เข้ากล้ามเนื้อห่างจากวัคซีนชนิดเชื้อตายอย่างน้อย 4 สัปดาห์ และการรับวัคซีน เข็มที่ 3 หรือเข็มกระตุ้น ที่แนะนำในเด็กอายุ 12-18 ปี ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงมาเป็นอันดับแรก ตามด้วยเด็กปกติ โดยแนะนำกระตุ้นโดยใช้วัคซีน mRNA Pfizer BioNTech เพียงชนิดเดียวในปัจจุบัน โดยระยะห่างขึ้นอยู่กับชนิดของวัคซีน 2 เข็มแรก ด้วยความห่วงใยจากทีมแพทย์โรงพยาบาลพริ้นซ์ ศรีสะเกษ เพื่อป้องกันเด็ก ๆ ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ขอให้ครอบครัวและโรงเรียนควรมีแนวทางเตรียมตัวให้พร้อม และให้ความสำคัญต่อการสวมหน้ากากอนามัย หรือผ้าปิดปาก การเว้นระยะห่าง ล้างมือสม่ำเสมอ และให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตัวเป็นเมื่อไปในพื้นที่เสี่ยงเป็นอย่างดี” หมอแพรวกล่าว

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดตามข่าวสารของโรงพยาบาลพริ้นซ์ ศรีสะเกษ พูดคุยกับคุณหมอได้ที่ เฟซบุ้กแฟนเพจ “แม่และเด็กโรงพยาบาลพริ้นซ์ ศรีสะเกษ” และ “โรงพยาบาลพริ้นซ์ ศรีสะเกษ” LINE OA @pssk (มี @ข้างหน้า) หรือโทร 045-968-888


สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติม
สามารถติดตามข่าวสารของโรงพยาบาลพริ้นซ์ ศรีสะเกษ
พูดคุยกับคุณหมอได้ที่
เฟซบุ้กแฟนเพจ “แม่และเด็กโรงพยาบาลพริ้นซ์ ศรีสะเกษ” และ “โรงพยาบาลพริ้นซ์ ศรีสะเกษ”
LINE OA @pssk (มี @ข้างหน้า) หรือโทร 045-968-888

Share Post: